Những điều cần lưu ý khi lái xe dưới trời mưa

Viết bởi CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI TÂN HƯNG PHONG, Ngày 26/12/2017
Những điều cần lưu ý khi lái xe dưới trời mưa

Những kinh nghiệm lái xe trong điều kiện thời tiết mưa bão sẽ giúp bạn đảm bảo sự an toàn cho mình và người thân.

Thời tiết mưa bão sẽ rất nguy hiểm cho những người phải lái xe, đi lại ngoài trời. Để tránh những rủi ro, nguy cơ mất an toàn, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

- Đội mũ bảo hiểm kín đầu giúp tránh nước mưa, chướng ngại vật có thể bay vào mặt, mắt khi đang chạy xe.

- Mặc áo mưa có chất liệu chống thấm, dày để nước mưa không thấm vào người. Tốt nhất là nên mặc áo mưa rời vì nó giúp bạn dễ điều khiển xe, mở rộng tầm quan sát.

- Nên chọn tuyến đường cao ráo để tránh bị ngập lụt dù phải đi xa hơn một chút và ưu tiên các tuyến đường ít bị tắc.

- Nên đi với vận tốc chậm, quan sát kỹ trước khi chuyển hướng để tránh những va chạm, tai nạn ngoài ý muốn.

Những điều cần lưu ý gì khi lái xe dưới trời mưa

Nên đi chậm và giữ khoảng cách an toàn khi lái xe

 

- Tránh đi gần xe tải hoặc xe buýt vì lốp của những xe này lớn có thể làm nước bắn khiến bạn bị bẩn và hạn chế tầm nhìn của bạn.

- Bật đèn pha để quan sát tốt hơn và người khác cũng nhìn thấy bạn dễ hơn. Nên cúi đầu khi lái xe sao cho tầm nhìn của mắt thẳng với ánh đèn xe để bạn nhìn rõ hơn các vật phía trước khi trời mưa.

- Phải ngồi đúng tư thế, không nên co chân lên phần gờ động cơ xe hoặc giá đỡ hàng vì như thế sẽ khiến bạn mất thăng bằng khi lái, không kịp đưa chân xuống bàn phanh khi gặp tình huống bất ngờ.

- Nên chọn làn đường ở giữa để tránh bị những người đi đường táp vào lề đường bất ngờ và bớt bị ngập nước. Bạn cũng nên đi đúng làn đường của mình để tránh ùn tắc hoặc tai nạn.

- Giữ khoảng cách an toàn với người phía trước, sau và bên cạnh. Khi chuyển hướng, bạn có thể vẫy tay để ra tín hiệu vì người khác có thể không nhìn thấy đèn báo tín hiệu của xe bạn.

- Không dùng phanh tay khi xe bị trượt. Nên phanh xe sớm để tránh được những cú phanh gấp khiến xe bị trượt bánh vì đường mưa trơn.

- Khi đi qua vũng nước cần đi chậm, giữ ga ổn định kết hợp với phanh chân. Việc rồ ga và phanh gấp sẽ khiến xe bạn dễ chết máy hơn.

- Không nên đi qua đoạn đường ngập nước vì bạn khó biết mức nước sâu bao nhiêu. Mức nước an toàn để di chuyển là dưới 25 cm và không vượt qua tâm bánh xe. Nếu mức ngập ở trên mức đó, không nên liều lĩnh đi qua mà nên chọn các tuyến đường khác để đi hoặc đỗ xe vào lề đường chờ nước rút. Ngoài ra, cũng nên chú ý khi có xe chạy cùng chiều và ngược chiều vì có thể xảy ra hiện tượng tạo sóng, làm nước dâng cao hơn và tăng nguy cơ xe chết máy.

Những điều cần lưu ý gì khi lái xe dưới trời mưa

Không nên đi qua vũng nước nếu ngập quá tâm bánh xe (Ảnh minh họa)

- Khi xe bị chết máy do bị ngập nước thì đừng cố khởi động lại vì có thể nước đã lọt vào xi lanh và việc bạn cố khởi động động cơ có thể dẫn tới bị cong tay biên. Lúc này hãy tắt khóa điện và dựng xe trên chống chính và tháo bugi ra đạp vài lần để nước thoát hết ra khỏi xi lanh, sau đó mới lắp bugi vào để đạp nổ.

- Sau khi đi mưa cần phải rửa xe để gột hết bùn đất bẩn trên xe, lau khô những bộ phận làm bằng sắt, thép, da… để tránh bị hoen rỉ. Cần tra dầu vào xích, ổ khóa càng, kiểm tra thay lọc gió vệ sinh bugi, hệ thống ống xả, chế hòa khí…

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: