8 điều cần nhớ khi làm việc dưới thời tiết mưa gió

Viết bởi Nguyễn Đắc Quang, Ngày 23/09/2022
8 điều cần nhớ khi làm việc dưới thời tiết mưa gió

Mưa bão thường đi kèm với gió giật mạnh và sấm sét khiến việc đi đường trở nên vô cùng khó khăn và nguy hiểm. Hãy tuân thủ những nguyên tắc đi đường sau để đảm bảo an toàn khi phải ra đường trong những ngày mưa bão.

1- Di chuyển thật chậm và cẩn thận

Khi làm việc dưới trời mưa, phản ứng  tự nhiên là bạn thường cố gắng làm việc thật nhanh và trở vào trong càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, trời mưa khiến cho mọi thứ trở nên trơn trượt, vì thế mà bạn nên làm mọi việc thật chậm và thong thả để tránh trượt ngã, đặc biệt là khi leo cầu thang.


2- Mặc trang phục đi mưa thích hợp

Nhờ tính tiện dụng, áo mưa chui đầu thường được nhiều người ưu tiên sử dụng. Nhưng thực tế khi đi đường trong những ngày mưa bão, gió giật mạnh bạn nên mặc kiểu quần và áo mưa tách rời. Áo mưa bộ giúp tiết diện cản gió thấp nhất, không lo bị tạt vạt áo mưa trong trường hợp gió to gây trở ngại trong việc điều chỉnh phương tiện giao thông. Đây là một trong những nguyên tắc đi đường ngày mưa bão rất quan trọng nhưng thường bị mọi người xem nhẹ.

Tuyệt đối không sử dụng ô. Gió giật, mưa lớn trong mùa bão thường kèm sét, đôi khi, chính chiếc ô sẽ gây nên những sự cố đáng tiếc. Hơn nữa, sử dụng ô trong điều kiện gió giật mạnh sẽ hạn chế việc di chuyển của bạn.

3- Mang giày thích hợp

Giày dép dùng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt thường có rãnh sâu để tránh trơn trượt. Không nên mang nếu giày ở trong các tình trạng sau: bị lột da, bị mòn, hay có nhiều lỗ. Để nước không vào trong giày, hãy chắc chắn rằng miệng giày hoặc ủng cao hơn mắt cá chân và áo mưa thì phủ qua mắt cá. Ngoài ra, bạn nên mặc quần đủ dài để che đi phần miệng giày.

4. Nên bật đèn xe

Khi trời mưa to, gió lớn, tầm nhìn của các tài xế đều bị hạn chế. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho chính mình và các phương tiện cùng lưu thông, hãy bật đèn chiếu gầnđèn sương mù và đèn khẩn cấp để xe phía sau dễ dàng nhận thấy, duy trì khoảng cách an toàn khi di chuyển.

5. Điều chỉnh tốc độ ổn định

Một trong những điều cần tuyệt đối tránh khi đi đường ngày mưa bão là cố gắng đi nhanh để đến địa điểm sớm. Tốc độ cao khiến sức gió thổi lớn hơn và khiến bạn không kịp điều chỉnh tay lái trong những trường hợp khẩn cấp. Đây được đánh giá là nguyên tắc đi đường ngày mưa bão cơ bản nhất.

Đối với những người đi xe số bạn nên về số thấp còn những người đi xe tay ga nên giữ đều ga và đi ở tốc độ chậm, giữ khoảng cách với các xe phía trước để tránh hiệu ứng domino. Việc giữ đều tay ga cũng hạn chế nguy cơ chết máy khi đi qua các đoạn ngập úng.

Đừng cố vượt khi bạn chưa chắc chắn về tầm nhìn cũng như khả năng tăng tốc của xe mình.

6- Sử dụng găng tay bảo hộ

Khi bạn làm những công việc đòi hỏi cần phải cầm nắm thật chặt (Chẳng hạn như việc sử dụng các thiết bị cầm tay) thì việc đeo găng tay bảo hộ vừa vặn sẽ giúp bạn không bị trượt tay khi cầm nắm chặt. Để tránh nước đi vào găng tay, bạn phải luôn đảm bảo rằng ống tay áo của găng tay là vừa khít hoặc vừa đủ dài để áo mưa che hết phần còn lại của cánh tay bạn.

7-Tránh các khu vực hút gió như giữa các khu nhà cao tầng hoặc các cây to

Khi trời mưa bão, ở những đoạn đường đi qua khu nhà cao tầng, hai bên hút gió, gió giật mạnh có thể khiến nhiều phương tiện bị ngã. Nên nếu gió quá lớn, tốt nhất hãy dừng lại, xuống xe dắt bộ và tìm nơi an toàn để tránh.

Nếu có thể, khi trời mưa bão mà phải di chuyển trên đường bạn hãy chọn những con đường ít cây vì mưa bão cũng có thể khiến cây bị đổ, gãy bất ngờ.

8- Sử dụng đúng thiết bị

Không sử dụng các dụng cụ và thiết bị điện không được chỉ định đặc biệt cho các hoạt động ngoài mưa. Khi sử dụng các dụng cụ cầm tay, nên cầm dụng cụ bằng tay cầm vải hay tay cầm không trượt.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: